เกิดแพลงก์ตอนบลูม  หรือ ขี้ปลาวาฬ ที่หาดวนกร-ห้วยยาง

ติดตามข่าว ประจวบโพสต์
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เกิดแพลงก์ตอนบลูม  หรือ ขี้ปลาวาฬ ที่หาดวนกร-ห้วยยาง

                         #ประจวบโพสต์นิวส์ ชายหาดอุทยานแห่งชาติหาดวนกร และหาดห้วยยาง เกิดปรากฏการณ์ แพลงก์ตอนบลูม หรือขี้ปลาวาฬ  ทำให้น้ำทะเลเปลี่ยนเป็นสีเขียว และมีกลิ่นคาว ซึ่งคาดว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวจะหายไปเองในช่วง2-3 วัน ดังนั้นในจุดที่พบแพลงก์ตอนบลูม นักท่องเที่ยวต้องงดลงไปเล่นน้ำเพราะอาจแพ้และระคายเคืองผิวหนังได้  (ภาพ อช.หาดวนกร)

วันที่  11 ต.ค.62 นายวัฒนา พรประเสริฐ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่3สาขาเพชรบุรี        ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดวนกร ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่าเจ้าหน้าที่ ฯสังเกตพบน้ำทะเลบริเวณชายหาดวนกร ซึ่งอยู่ในเขตของอุทยานแห่งชาติหาดวนกร    เกิดปรากฎการณ์แพลงก์ตอนบลูม             หรือที่เรียกว่า ขี้ปลาวาฬ     ทำให้น้ำทะเลบริเวณชายฝั่งและห่างออกไปถีงกลางทะเลประมาณ4 กม. มีสีเขียวเข้ม และมีกลิ่นคาว       เบื้องต้นจากข้อมูลทางวิชาการพบว่าสาเหตุเกิดจากการเจริญเติบโตของสาหร่ายที่เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว   เนื่องจากมีแร่ธาตุอาหารของแพลงก์ตอนเหล่านั้นอยู่ในน้ำเป็นจำนวนมากที่อาจจะมาจากทีมีฝนตกมาก   จึงพัดพาตะกอนจากแม่น้ำลงสู่ทะเล

อย่างไรก็ตามข้อควรปฏิบัติ วันนี้เมื่อเจ้าหน้าที่พบเห็นจึงแจ้งให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบ  งดลงเล่นน้ำ หรือสัมผัสกับน้ำในบริเวณดังกล่าว เพราะอาจจะทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองผิวหนังได้ในบางคน       โดยการดำเนินการไม่สามารถทำอะไรได้ต้องรอให้หายไปเอง ขึ้นอยู่กับกระแสน้ำว่าจะพัดพาออกไปได้เร็วแค่ไหนและไปทางไหน แต่คาดว่าปรากฏการณ์แพลงก์ตอนบลูม หรือขี้ปลาวาฬ นี้จะหายไปในช่วง2-3วัน

นอกจากบริเวณชายหาดของอุทยานแห่งชาติหาดวนกร แล้วทางสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดประจวบคีรีขันธ์    ยังพบว่าบริเวณชายหาดห้วยยาง ก็เกิดแพลงก์ตอนบลูม หรือ ขี้ปลาวาฬ ด้วยเช่นกัน

อย่าลืม!!!

ติดตามข่าวสารจาก Face book : Prachuppost Newspaper

?กดติดดาว ⭐️ เพจ …จะได้ไม่พลาดโพสต์ของเรา…ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/prachuappost/

https://www.facebook.com/prachuppost/

***กดเข้ากลุ่ม ???? กับ ประจวบโพสต์นิวส์ ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/groups/387550115078888/

………………………………………….

ติดตาม #ประจวบโพสต์นิวส์ #Prachuppostnews ได้ใน

Website: http://www.prachuppostnews.com/

YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCXnxGL0eeJZsm6vNRqaSUVA…

Twitter: https://twitter.com/prachuppostnews

IG : www.instagram.com/ prachuppostnews