ทำหมันลิงแสมหัวหิน สัตวแพทย์ สุ่มตรวจฝีดาษเพื่อเฝ้าระวังโรคด้วย

ติดตามข่าว ประจวบโพสต์
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

                          การทำหมันลิงแสมในเขตเทศบาลเมืองหัวหินเพื่อควบคุมประชากรต่อเนื่อง และลดปัญหาความความเดือดร้อนให้กับประชาชน โดยมีเป้าหมาย  600 ตัว เริ่มดำเนินการที่เขาหินเหล็กไฟเป็นอันดับแรก พร้อมกันนี้ยังมีการสุ่มตรวจหาเชื้อฝีดาษลิงในแต่ละจุดที่ลิงอาศัยอยู่เพื่อเป็นการเฝ้าระวังการระบาดของโรค

(วิมล ทับคง  รายงาน)

                          วันนี้(วันที่21 มิ.ย. 65) ที่เขาหินเหล็กไฟ เขตเทศบาลเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายวันชัย สิงห์โต ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี พร้อมด้วย สัตวแพทย์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกันปฎิบัติภารกิจทำหมันลิงแสม ตามโครงการควบคุมประชากรลิงแสม บริเวณพื้นที่เขาตะเกียบและเขาหินเหล็กไฟ ปีงบประมาณ พ.ศ.2565 ซึ่งเทศบาลเมืองหัวหิน ร่วมกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ภายใต้วงเงินงบประมาณ จำนวน 1,162,460 บาท เพื่อควบคุมการขยายตัวของประชากรลิงแสมและลิงเสนต่อชุมชนและประชาชนในพื้นที่ และเพื่อป้องกันและควบคุมโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน โดยปีนี้มีเป้าหมายทำหมันลิงแสมและลิงเสนจำนวน 600 ตัว

                         โดยจุดแรกที่เริ่มทำหมันคือ บริเวณเขาหินเหล็กไฟ ซึ่งเป็นจุดหลักที่มีลิงอยู่เกือบ  1,000 ตัว และอยู่ใกล้ชุมชน มีปัญหาลิงออกมาสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เริ่มทำการตั้งกรงให้อาหาร เพื่อล่อให้ลิงออกมาและจับเข้ากรงเพื่อนำไปสู่ขั้นตอนทำหมัน

                           ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเลือกลิงที่มีน้ำหนักตัวตั้ง 1 กิโลกรัมขึ้นไป ทั้งเพศผู้ เพศเมีย จากนั้นจะทำประวัติข้อมูลเบื้องต้น น้ำหนักส่วนสูง เจาะเลือด ตรวจสอบสุขภาพโดยรวม ทำสัญลักษณ์ประจำตัว จากนั้นสัตวแพทย์จำดำเนินการทำหมัน เมื่อเสร็จสิ้นการทำหมัน จะพักรอดูอาการจนลิงมีอาการปกติ จะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

                        นายวันชัย สิงห์โต ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี กล่าวว่า ปีนี้ต้องปรับแผนการทำหมันทีละจุดให้ได้มากที่สุด เนื่องจากลิงมีความฉลาด แสนรู้ รวมทั้งจะต้องคัดแยกลิงที่เคยทำหมันแล้วออกไป ซึ่งจากการจับลิงแสมปีนี้มองว่า การควบคุมประชากรเริ่มได้ผลมีลิงที่เคยทำหมันแล้วปะปนเข้ามากับลิงที่ยังไม่ทำหมันร้อยละ 10 รวมทั้งพบเห็นการเกิดลูกน้อยลง สังเกตได้จากลิงที่มีลูกเกาะอกน้อยลง

                            สำหรับปีนี้นอกจากจะทำหมันลิงแสมเพื่อควบคุมประชากร และตรวจสุขภาพทั่วไปแล้ว  ยังได้ทำการสุ่มตรวจเลือด และน้ำลายลิงแสม ในแต่ละจุดที่ลิงอาศัย เพื่อหาเชื้อฝีดาษลิง ซึ่งเป็นโรคใหม่ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังทั้งเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน และป้องกันการแพร่ระบาดจากลิงสู่คน และคนสู่ลิง แม้ขณะนี้ลิงที่เขาหินเหล็กไฟและเขาตะเกียบ ยังไม่พบความเสี่ยงในโรคนี้ แต่เป็นการเฝ้าระวังและเตรียมพร้อม เพราะลิงแสมทั้ง 2 แห่ง มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมและให้อาหาร เบื้องต้นจะสุ่มตรวจเป็นจุด เฉพาะที่เขาหินเหล็กไฟก็มีลิงอาศัยอยู่ 4-5 จุด จากนั้นจะส่งไปยังห้องปฏิบัติการ คาดว่าจะทราบผลภายใน 1 อาทิตย์

อย่าลืม!!!        

ติดตามข่าวสารจาก Face book : Prachuppost Newspaper

📌กดติดดาว ⭐️ เพจ …จะได้ไม่พลาดโพสต์ของเรา…ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/prachuappost/
https://www.facebook.com/prachuppost/

***กดเข้ากลุ่ม 👨👩👧👦 กับ ประจวบโพสต์นิวส์ ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/groups/387550115078888/

ติดตาม #ประจวบโพสต์นิวส์ #Prachuppostnews ได้ใน

Website: http://www.prachuppostnews.com/

YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCXnxGL0eeJZsm6vNRqaSUVA…

Twitter: https://twitter.com/prachuppostnews

IG : www.instagram.com/ prachuppostnews