คลื่นลมมรสุมซัดเศษขยะ เกยแนวหาดเกาะทะลุ และแหล่งว่างไข่เต่ากระ

ติดตามข่าว ประจวบโพสต์
 • 15
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  15
  Shares

คลื่นลมมรสุมซัดเศษขยะ เกยแนวหาดเกาะทะลุ และแหล่งว่างไข่เต่ากระ

หลังจากเกิดฝนตกหนักในช่วงวันที่ 8-10ธันวาคม   2561 ที่ผ่านมาในพื้นที่อำเภอบางสะพานน้อย –อำเภอบางสะพาน ที่ผ่านมาและเกิดคลื่นลมแรงในทะเลอ่าวไทย พัดพาเศษขยะเข้ามาเกยที่ชายหาดเกาะทะลุ ตลอดแนวเบื้องต้นทางผู้ประกอบการรีสอร์ท  และเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟู ทรัพยากรทะเลสยาม ได้ช่วยกันจัดเก็บขยะอย่างต่อเนื่องเพื่อเร่งคืนชายหาดให้กลับมาสะอาดเหมือนเดิม

วันที่ 13 ธันวาคม 2561   ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายเผ่าพิพัธ เจริญพักตร์ เลขามูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากร ทะเลสยาม ในฐานะ ผจก.ฝ่ายการตลาด เกาะทะลุไฮแลนด์รีสอร์ท อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่าภายหลังในช่วงวันที่ 8-10 ธันวาคม  2561 ที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอบางสะพานน้อย และอำเภอบางสะพาน  และในท้องทะเลได้มีคลื่นลมแรงในช่วงหลายวันที่ผ่านมา   ได้พัดพาขยะทั้งประเภทไม้ไผ่ เศษทางมะพร้าว และซากพืชต่างๆ รวมทั้งสิ่งสำคัญคือ ประเภทขยะพลาสติก ทั้งที่เป็นขวดน้ำดื่ม จำนวนมาก รวมทั้งขยะพลาสติกอื่นอีกๆ ถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยที่ชายหาดทั้งบริเวณอ่าวใหญ่ และอ่าวมุก ตลอดแนวซึ่งปกติเวลามีมรสุมและคลื่นลมแรงในทะเล พัดเข้ามาที่เกาะทะลุนั้น ขยะก็ไม่มากเหมือนครั้งนี้

ทำให้ตนเองต้องให้พนักงานของทางรีสอร์ท ช่วยกันจัดเก็บขยะที่บริเวณชายหาดในช่วงนี้ทุกวัน   โดยได้เน้นให้มีการคัดแยกขยะประเภทพลาสติกออกมาทั้งหมดทั้งขวดน้ำ กล่องโฟม และขยะอื่นที่ย่อยสลายยากเพื่อนำกลับขึ้นฝั่งส่งไปขายให้โรงงานที่รับซื้อนำไปรีไซเคิลต่อไป   ในขณะเดียวกันในส่วนของเศษวัสดุไม้ไผ่ และซากเศษไม้ ซากพืชต่างๆ บางส่วนสามารถใช้วิธีนำไปทิ้งในหลุมและทำการกลบฝังภายในสวนมะพร้าวได้  อย่างไรก็ตามหากคลื่นลมสงบคาดว่าขยะส่วนหนึ่งก็จะหมดไป  แต่ในส่วนของขยะที่ถูกคลื่นซัดขึ้นมาบริเวณชายหาดแล้ว ตอนนี้เร่งจัดเก็บติดต่อกันมา 3 วันแล้ว เพื่อเร่งคืนพื้นที่ชายหาดให้กลับมาสวยงามดังเดิมต่อไป เนื่องจากบริเวณทั้งหาดอ่าวใหญ่ และอ่าวมุก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาดำน้ำดูปะการัง และมาพักผ่อนบริเวณชายหาด

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าขณะเดียวกันบริเวณ ชายหาดอ่าวเทียน ซึ่งเป็นพื้นที่ซึ่งเต่ากระขึ้นมาวางไข่ และบริเวณปลายหางของเกาะทะลุ พบว่ามีปริมาณขยะชนิดต่างๆที่ถูกคลื่นลมซัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องทุกวันในระยะนี้ทำให้มีปริมาณขยะจำนวนมาก หากยังไม่มีหน่วยงานใดที่รับผิดชอบเข้ามาจัดเก็บ ก็จะทำให้ขยะเหล่านี้ถูกคลื่นซัดกลับลงทะเล ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเล และสัตว์ทะเลหายากด้วย

ภาพ….มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม

ประจวบโพสต์นิวส์/Prachuppostnews

 • 15
  Shares