ไม่ต้องเรียนกลางแดดแล้ว “น้องวิว” TOT ตั้งเสาส่งสัญญาณเน็ต

ติดตามข่าว ประจวบโพสต์
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

                     “น้องวิว” เด็กหญิงใจสู้กางร่มเรียนออนไลน์กลางแดดที่หุบเขาบ้านห้วยแร่ ตำบลหนองพลับ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ได้รับความช่วยเหลือจากหลายหน่วยงาน ล่าสุด บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด(TOT) นำทีมช่างและฝ่ายเทคนิคลงพื้นที่ติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มความแรงของสัญญาณอินเตอร์เน็ต และเพื่อให้ น้องวิวเรียนออนไลน์ในบ้านไม่ต้องออกไปตากแดด ด้านน้องวิวขอบคุณทุกความช่วยเหลือ และยืนยันจะตั้งใจเรียนเดินตามความฝันอยากเป็นหมอให้ได้เพื่อตอบแทนทุกคน ส่วนบิดา และมารดา น้องวิว ต่างรู้สึกดีใจที่หน่วยงานต่างๆได้เข้ามาช่วยเหลือด้านต่างๆ (วิมล ทับคง เรื่อง/ภาพ)

                     ประจวบคีรีขันธ์ -วันนี้(วันที่ 25 มกราคม 2564) ว่าที่ ร.ต.นพดล รักษ์แก้ว ผู้อำนวยการพื้นที่มัธยมศึกษาเขต 10 พร้อมด้วย นายสุชาติ ปรีดิ์เปรม ผู้อำนวยการโรงเรียนหัวหิน ,นายธาณินทร์ สุวรรณกิจ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มขายและและปฏิบัติการลูกค้าภาคกลาง บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด(มหาชน)นายเสน่ห์  คำแพง โทรศัพท์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ส่วนบริการลูกค้าจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ,นพ.พงษ์ศักดิ์ บุญยะลีพรรณ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ โรงพยาบาลกรุงเทพหัวหิน พร้อมด้วยคณะครูโรงเรียนหัวหิน ,ทีมช่างและฝ่ายเทคนิค บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด(มหาชน) และสื่อมวลชนได้ลงพื้นที่บ้านของ นางสาวศิริลักษณ์ หรือ น้องวิว ฤทธิ์บัว นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/1 อายุ 18 ปี ,และนายชัชพงศ์ หรือน้องช๊อปเปอร์ ฤทธิ์บัว นักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 5/1 อายุ 17 ปี ซึ่งตั้งอยู่ที่ หมู่ 5 บ้านห้วยแร่ ตำบลหนองพลับ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อช่วยเหลือและแก้ปัญหาการเรียนออนไลน์ ของนักเรียนทั้ง 2 คน หลังทราบว่า ที่บ้านไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต ทำให้ต้องหอบหนังสือ อุปกรณ์การเรียน และแท๊บเล็ต ออกไปกางร่มเรียนกลางแดด ที่บริเวณเชิงเขาหลังบ้าน ซึ่งเป็นจุดที่พอจะมีสัญญาณอินเตอร์เน็ต แต่ก็ต้องลุ้นทุกวันว่าจะเรียนออนไลน์ราบลื่นเหมือนเพื่อนคนอื่นหรือไม่ เนื่องจากสัญญาณจะติดๆดับๆ ขาดหายเป็นบางช่วง ซึ่งทางคณะครู อาจารย์โรงเรียนหัวหิน ได้มาเยี่ยมบ้านและพบสภาพปัญหาที่เกิดขึ้น และหาแนวทางช่วยเหลือ เพราะน้องวิว และน้องช็อปเปอร์ เป็นเด็กเรียนดี เกรดเฉลี่ย 3.9 และยังช่วยเหลือทำกิจกรรมต่างๆเป็นอย่างดี

                  โดยวันนี้ในช่วงเช้า”น้องวิว”ยังคงออกไปนั่งเรียนออนไลน์ตามปกติ ซึ่งนพ.พงษ์ศักดิ์ บุญยะลีพรรณ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ โรงพยาบาลกรุงเทพหัวหิน พร้อมเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลฯ ซึ่งวันนี้ได้นำเต้นท์ไปมอบให้กับทางโรงเรียนหัวหิน และไปกางให้”น้องวิว”

                  ส่วนทีมช่างเทคนิคบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด(มหาชน) ได้ลงพื้นที่เช็คสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่บ้านน้องวิว  ตั้งแต่วานนี้แล้วต่อเนื่องมาจนวันนี้ตั้งแต่เช้าเช่นกันเพื่อวางแนวทางแก้ไขปัญหา ซึ่งพื้นที่บ้านห้วยแร่ ไม่มีไฟฟ้า ทำให้อยู่ห่างจากเสาสัญญาณหลายสิบกิโลเมตร ประกอบกับพื้นที่เป็นหุบเขา มีสัญญาณเป็นช่วง เรียกว่า อยู่เกือบสุดขอบของโครงข่ายอินเตอร์เน็ต ดังนั้นจะต้องหาจุดที่มีสัญญาณดีที่สุด เพื่อติดตั้งอุปกรณ์ชนิดพิเศษ ที่เรียกว่า TOE ROUTER เพื่อให้รับสัญญาณที่แรงขึ้น เพื่อให้สามารถดึงสาย LAN เข้าบ้าน เพื่อให้สามารถเรียนออนไลน์ในบ้าน ไม่ต้องออกไปกางร่มตากแดดเหมือนที่ผ่านมา

                  นายธาณินทร์ สุวรรณกิจ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มขายและและปฏิบัติการลูกค้าภาคกลาง บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า สำหรับกรณีของน้องวิว เรียกว่าสัญญาณหมิ่น หรืออยู่ของโครงข่าย สามารถแก้ไขด้วยการปรับเทคโนโลยีบางตัว วันนี้ก็นำทีมช่างเทคนิคลงมาแก้ปัญหา โดยการใช้อินเตอร์เน็ตผ่านทางซิมการ์ด ที่เรียกว่า sim work from home ของเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ TOT 4G. ติดตั้งอุปกรณ์ Wireless Router  ติดตั้งเสา เชิงเขาบริเวณจุดที่น้องวิวกางร่มเรียน  และ เดินสาย lan ประมาณ 40 เมตร จากจุดดังกล่าวเข้ามายังบ้านพัก มาเชื่อมต่อ  Access point ที่บ้านพัก. สามารถใช้งานเรียน online  ได้อย่างเสถียร และสามารถใช้ vdo call  ที่อุปกรณ์อื่นๆพร้อมกันได้  และช่วยปรับปรุงระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ให้ใหม่ ซึ่งล่าสุดช่วง 15.00 น.วันนี้ น้องวิว และน้องช็อปเปอร์ก็ทดลองเรียนออนไลน์จากในบ้านได้แล้ว

                 ด้าน ว่าที่ ร.ต.นพดล รักษ์แก้ว ผู้อำนวยการพื้นที่มัธยมศึกษาเขต 10 กล่าวว่า เรื่องราวของ”น้องวิว”ถือเป็นกำลังใจให้นักเรียนที่เรียนออนไลน์ทั่วประเทศ มีความตั้งใจ ความพยายามอย่างเต็มที่ ได้มีการติดตามเรื่องการเรียนออนไลน์ของเด็กนักเรียนในพื้นที่รับผิดชอบ พบปัญหาสำคัญคือเรื่องการเข้าถึงระบบอินเตอร์เน็ต และเรื่องค่าใช้จ่ายของครอบครัว  บางครอบครัวมีสมาร์ทโฟนมือถือเพียงหนึ่งเครื่อง แต่มีลูกที่ต้องเรียนถึง 3 คน บางวันเด็กก็ไม่ได้เรียน ซึ่งทางโรงเรียนจะต้องเข้าไปแก้ปัญหา ถ้าออนไลน์ไม่ได้ ก็จะต้อง ออนแฮนด์ คือ ส่งใบงาน เป็นต้น แต่ในเรื่องนี้ก็ติดตามแก้ปัญหาอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด  ซึ่ง ดร.อัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และรองเลขาธิการฯ ได้แสดงความเป็นห่วงและให้ติดตามและให้รายงานให้ทราบเกี่ยวกับการเรียนออนไลน์ พร้อมยังได้ฝากกระเช้ามาเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัว”น้องวิว”ด้วย

           ขณะเดียวกันนางสาวศิริลักษณ์ หรือ น้องวิว ฤทธิ์บัว กล่าวขอบคุณทุกความช่วยเหลือที่เข้ามา พร้อมยืนยันว่าจะตั้งใจเรียนมากขึ้นไปอีก เพราะตอนนี้มีหลายๆคนมาช่วยให้ตนเองมีความพร้อมเท่าๆเพื่อนคนอื่น ดังนั้นเมื่อมีความพร้อมแล้วก็ต้องทำให้ดีที่สุด อยากฝากถึงเพื่อนๆที่ยังลำบาก หรือมีอุปสรรคก็อย่าเพิ่งท้อ ให้สู้กันต่อ ตอนนี้เพื่อนๆก็เข้ามาทัก บางคนก็ตกใจที่เห็นความเป็นอยู่ของวิว แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นกระแสที่ดี เข้ามาชื่นชม แต่ก็บอกเพื่อนๆไปเสมอว่า ตนเองไม่ใช่คนขยันอะไรมากมาย แต่พยายามทำให้เต็มที่สุดความสามารถที่ตนเองทำได้ ปัญหาเรื่องการเรียนออนไลน์เป็นปัญหาที่สำคัญจริงๆ ขอบคุณทุกฝ่ายให้ความสำคัญในการแก้ปัญหานี้ จากนั้นจะตั้งใจเรียนเพื่อสานฝันในการเป็นหมอให้สำเร็จ และตอบแทนทุกกำลังใจที่มีเข้ามา

               ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าตลอดทั้งวันทางทีมช่างเทคนิคบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด(มหาชน) หรือIOT ทุกคนได้ช่วยกันติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆจนสามารถเชื่อมสัญญาณอินเตอร์เน็ตในบ้านได้สำเร็จ ซึ่งทุกคนก็รู้สึกดีใจที่วันนี้น้องวิว และ  น้องช็อปเปอร์  ไม่ต้องไปนั่งเรียนกลางแดดอีกแล้วเพราะเรียนในบ้านได้แล้ว                  โดยนายธาณินทร์ สุวรรณกิจ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มขายและและปฏิบัติการลูกค้าภาคกลาง บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด(มหาชน) ยังได้มอบแท๊บเล็ตให้กับ”น้องวิว”ไว้ใช้ในการเรียนอีกด้วย  และจะได้จัดส่งมาให้น้องช็อปเปอร์ ด้วยเช่นกัน  ซึ้งหลังจากวันนี้ไปแล้วฝ่ายเทคนิค ก็จะยังคงติดตามดูแลว่าระบบสัญญาณจะต้องปรับอะไรเพิ่มอีกหรือไม่อย่างไร   

            นายสุชาติ ปรีดิ์เปรม ผู้อำนวยการโรงเรียนหัวหิน    และคณะครู อาจารย์   หลังจากวันนี้ได้ลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานต่างๆแล้ว โดยรู้สึกดีใจที่วันนี้หลายหน่วยงานร่วมบูรณาการจนทำให้ ทุกคนคงไม่ต้องเห็นภาพที่ น้องวิว และน้องช็อปเปอร์ ต้องออกไปเรียนกลางแดดกันอีก ตนเองพร้อมคณะครู อาจารย์ ก็ยังคงออกไปติดตามเยี่ยมนักเรียนในพื้นที่อื่นๆอีกต่อไปและเชื่อว่าหากมีการเปิดสถานการศึกษา  ได้เมื่อไหร่นักเรียนทุกคนก็จะได้กลับมาเรียนในห้องเรียนของโรงเรียนกันต่อไปและยังได้กล่าวขอบคุณสื่อมวลชน  ที่ได้นำเนอเรื่องราวของ”น้องวิว”ที่มึความุ่งมั่นต่อการเรียนถึงแม้จะต้องกางร่วมเรียนก็ตาม

อย่าลืม!!!

ติดตามข่าวสารจาก Face book : Prachuppost Newspaper

?กดติดดาว ⭐️ เพจ …จะได้ไม่พลาดโพสต์ของเรา…ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/prachuappost/
https://www.facebook.com/prachuppost/

***กดเข้ากลุ่ม ???? กับ ประจวบโพสต์นิวส์ ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/groups/387550115078888/

Website: http://www.prachuppostnews.com/

…………………………………………………………………………