สิ้นหวัง!!ตอต้นพระศรีมหาโพธิ์ไม่มีการพัฒนาแล้ว

ติดตามข่าว ประจวบโพสต์
 • 36
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  36
  Shares

สิ้นหวัง!!ตอต้นพระศรีมหาโพธิ์ไม่มีการพัฒนาแล้ว

นักวิชาการป่าไม้ ยืนยันตอต้นพระศรีมหาโพธิ์ ต้นไม้ทรงปลูกรัชกาลที่9 ไม่มีการพัฒนาแล้ว หลังจากเคลื่อนย้ายลงมาจาก เขาช่องกระจก เมื่อ2เดือนที่ผ่านมา  และมาทำการฟื้นฟูในโรงเรือนเพาะชำ สถานีวนวัฒวิจัยประจวบคีรีขันธ์

วันที่ 20 พ.ย.2561 ภายหลังจากต้นพระศรีมหาโพธิ์ ต้นไม้ทรงปลูกพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงปลูกมา60ปีและถูกพระราชสุทธิโมลี เจ้าคณะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ฝ่ายธรรมยุต ในฐานะเจ้าอาวาสวัดธรรมิการามวรวิหาร พระอารามหลวง ตัดต้นพระศรีมหาโพธิ์เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา นั้นโดยระบุว่าต้นพระศรีมหาโพธิ์ ตาย

ต่อมาทางฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ได้เคลื่อนย้ายตอต้นพระศรีมหาโพธิ์ จากเขาช่องกระจกลงมาฟื้นฟูตามหลักวิชาการ เพื่อหวังจะให้แตกตา ออกใบ อีกครั้งภายในโรงเรือนเพาะชำในสถานีวนวัฒวิจัย ประจวบคีรีขันธ์ เนื่องจากในช่วงเวลานั้นนักวิชาการป่าไม้ระบุว่าบริเวณโคนต้นรากบางส่วนยังมีเซลล์ที่มีชีวิตอยู่

ล่าสุดที่สถานีวนวัฒวิจัย   ประจวบคีรีขันธ์ นางชนิษฐา จันทโชติ หัวหน้าสถานีวนวัฒวิจัย ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่าหลังจากนำตอต้นพระศรีมหาโพธิ์ ลงมาไว้ในโรงเรือนเพาะชำ และให้การดูแลและให้ปุ๋ย และฮอร์โมน และจัดเจ้าหน้าที่ดูแลตลอดเกือบ3เดือนที่ผ่านมา ยอมรับว่าไม่พบว่าตอต้นพระศรีมหาโพธิ์ ไม่มีการพัฒนาแตกตาและผลิใบแต่อย่างใด ถือว่าการฟื้นฟูไม่ประสบผลสำเร็จ จึงต้องนำตอต้นพระศรีมหาโพธิ์ ออกจากโรงเรือนเพาะชำ และนำมาตัดแต่งล้างทำความสะอาด ตาดแดดให้แห้ง เพื่อเก็บรักษาเอาไว้ก่อน เพื่อรอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้สั่งการต่อไป

ทั้งนี้หัวหน้าสถานีวนวัฒวิจัยประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่าในส่วนของการเก็บรูปแบบลายพิมพ์ดีเอ็นเอของต้นพระศรีมหาโพธิ์ในช่วงที่เคลื่อนย้ายลงมาจากเขาช่องกระจกในช่วงแรกนั้นถือว่าประสบความสำเร็จ ซึ่งผลดังกล่าวนำไปใช้ในการเป็นต้นแบบเพื่อนำมาเปรียบเทียบกับต้นโพธิ์ ที่อาจะพบในบริเวณใกล้เคียงกันว่าเป็นต้นเดียวกันหรือไม่

ในส่วนของบริเวณต้นพระศรีมหาโพธิ์ บนเขาช่องกระจกจุดที่มีการตัดนั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการขึ้นไปติดตามผลและรดน้ำบริเวณพื้นที่ดังกล่าวก็ยังไม่พบมีการผลิตาแตกใบแต่อย่างใดในขณะนี้

ส่วนต้นโพธิ์ที่พบข้างเคียงขณะนี้พบว่าเริ่มเจริญเติบโต ความสูงประมาณ12ซม.แล้ว ซึ่งทางสถานีวนวัฒวิจัยประจวบคีรีขันธ์ และนายคงศักดิ์ มีแก้ว รักษาการในตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านวิจัยและการจัดการป่าไม้ กรมป่าไม้ ได้สรุปและทำรายงานเสนอต่อผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้รับทราบว่าเบื้องต้นเกี่ยวกับตอต้นพระศรีพระมหาโพธิ์  ว่าไม่สามารถฟื้นฟูให้แตกตา ผลิใบได้อีกแล้ว รวมทั้งส่วนรากต่างๆที่นำลงกระถางไว้4กระถางด้วยเช่นกัน

ประจวบโพสต์นิวส์/Prachuppostnews

 • 36
  Shares