หลายหน่วยงาน ตรวจรถหัวหิน ที่รับ-ส่งนทท. กว่า 100 คันเตรียมพร้อมรับเปิดประเทศ

ติดตามข่าว ประจวบโพสต์
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

                             กลุ่มผู้ประกอบการรถบริการรับ-ส่งนักท่องเที่ยวในอำเภอหัวหิน ทั้งรถสี่ล้อเล็ก รถตุ๊กๆ รถตู้โดยสาร  กว่า 100 คัน เข้ารับการตรวจประเมินมาตรฐาน SHA จากคณะกรรมการจากภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมพร้อมการเปิดเมืองในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564

                               วันนี้(วันที่ 25 ต.ค. 64) ที่แพไม้ ฟู๊ดการ์เด้น อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายราม สิงหโศภิษฐ์ ปลัดอำเภอ รักษาราชการแทนนายอำเภอหัวหิน พร้อมด้วย นายเจนวิท ผลิศักดิ์ รักษาการแทนสาธารณสุขอำเภอหัวหิน ,นางสาวศิริพร สัตถาพร  หัวหน้ากลุ่มงานอนามัยสิ่งแวดล้อมและอาชีวอนามัย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ,นางวาสนา ศรีกาญจนา นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวหัวหิน-ชะอำ, นายกิติพงษ์ สิริเพชรเกษม กรรมการบริษัทรถหัวหิน จำกัด/ในฐานะอุปนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวหัวหิน-ชะอำ ,ผู้แทนจากเทศบาลเมืองหัวหิน สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตำรวจท่องเที่ยว ขนส่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ฯลฯ  ร่วมกันตรวจประเมินมาตรฐาน SHA กลุ่มรถบริการรับส่งนักท่องเที่ยวในเขตอำเภอหัวหิน เพื่อเตรียมพร้อมการเปิดเมืองในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 โดยมีผู้ประกอบการรถรับจ้างสาธารณะไม่ประจำทางประกอบด้วย รถสี่ล้อเล็ก รถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊ก และรถตู้ เข้ารับการตรวจประเมินมาตรฐาน SHA กว่า 100 คัน และเป็นการปรับเปลี่ยนวิถีการให้บริการตามวิถีใหม่ หรือ NEW NORMAL

                       นายเจนวิท ผลิศักดิ์  รักษาราชการแทนสาธารณสุขอำเภอหัวหิน กล่าวว่าสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ วันนี้ 210 ราย เสียชีวิต 2 ราย ส่วนในพื้นที่ อ.หัวหิน 77 ราย มีคลัสเตอร์ใหม่ โรงงานทุ่งคาคอนกรีต 33 ราย ที่เหลือกระจายในชุมชนบ้านเขาเต่า  ตอนนี้เรามี SOP ของการท่องเที่ยวในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน ต้องมีผู้ป่วยไม่เกินวันละ 10 ราย แต่ตอนนี้มีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นกว่า 10 ราย ต้องมีมาตรการความปลอดภัยเพื่อป้องกันโควิดให้เข้มข้นด้านต่างๆ และควรรักษาระยะห่าง ไม่ไปรวมกันในสถานที่มีผู้คนจำนวนมาก ขณะนี้เองในหลายสัปดาห์ เมืองหัวหินเริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเพิ่มขึ้น และเราก็ไม่รู้ว่านักท่องเที่ยวจะนำเชื้อเข้ามาแพร่สู่เราหรือเปล่า หากเรามีการป้องกันตัวเองได้ดี ก็สามารถปกป้องเพื่อนที่อยู่รอบตัว และคนในครอบครัวเราได้ ดังนั้นการปกป้องเมืองหัวหิน ก็คือการปกป้องตัวเอง ส่วนการจะตัดสินใจเปิดหรือไม่เปิดเมืองหัวหิน ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ต้องดูจากหลายๆฝ่ายว่ามีความพร้อมเพียงใด ซึ่งตัวเลขผู้ป่วยก็เป็นตัวเลขชี้วัดตัวหนึ่งซึ่งจะมีผลในเรื่องของการเปิดเมืองหัวหิน

                         ด้านนางวาสนา ศรีกาญจนา นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน/ชะอำ  กล่าวว่าความหวังของผู้ประกอบการภาคธุรกิจท่องเที่ยวในพื้นที่ต่างๆก็ยังคงมีความหวังถึงการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตามที่รัฐบาลประกาศ ขณะนี้โรงแรม รีสอร์ท ร้านสปา  ศูนย์การค้า สนามกอล์ฟ ร้านอาหาร ตลอดจนธุรกิจที่เกี่ยวข้องภาคการท่องเที่ยว ซึ่งทุกสถานประกอบการก็มีความพร้อม ในด้านมาตรการสาธารณสุข ที่มีการกำหนดเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้าประเทศไทย และเดินทางเข้ามาพื้นที่หัวหิน ซึ่งเชื่อว่าส่วนใหญ่ในพื้นที่มีการฉีดวัคซีนครบ2 เข็มไปเกิน 70 กว่า%แล้ว แต่ก็ประมาทไม่ได้ทุกสถานประกอบการก็ต้องยังคงใช้มาตรการทั้งสวมแมส ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และไม่ไปในสถานที่มีคนเป็นจำนวนมาก เพื่อความปลอดภัยของตนเองและครอบครัวด้วย  ซึ่งก็คงต้องรอฟังอีกครั้งว่าในวันที่ 1 พฤศจิกายน ที่จะถึงนี้เราจะสามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้หรือไม่ เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยังคงอยู่ที่ 200 กว่าต่อวันก็ขึ้นอยู่กับการประเมินของกระทรวงสาธารณสุข 

                          นายกิติพงษ์ สิริเพชรเกษม กรรมการบริษัทรถหัวหิน จำกัด /อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน-ชะอำ กล่าวว่า ภายหลังรัฐบาลประกาศแผนเดินหน้าเปิดประเทศเพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ทำให้ผู้ประกอบการเริ่มมีความหวังอีกครั้ง และเตรียมความพร้อมในการให้บริการนักท่องเที่ยวอีกครั้ง ซึ่งการเปิดประเทศครั้งนี้ในส่วนของกลุ่มรถบริการจะต้องมีการปรับตัว ด้วยการใช้มาตรฐาน SHA เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว โดยก่อนหน้านี้ได้มีการอบรมให้ความรู้ เพื่อเตรียมพร้อมรับการประเมิน ซึ่งจะต้องมีการปรับรูปแบบการให้บริการในหลายด้าน นอกเหนือจาการรักษาระยะห่าง การสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาแล้ว จะต้องมีมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยประเภทยานพาหนะ ประกอบด้วย การตรวจวัดอุณหภูมิของคนขับรถ และผู้โดยสารทุกครั้ง การเช็คอินด้วยแอฟ ไทยชนะ การจัดเตรียมหน้ากากอนามัยให้ผู้โดยสาร  เตรียมเจลแอลกอฮอล์ล้างมือไว้บริการ จัดที่นั่งแบบเว้นระยะห่าง ทำความสะอาดยานพาหนะทุกครั้งหลังให้บริการ โดยเฉพาะจุดสัมผัส รวมทั้งมาตรการลดการสัมผัสอื่นๆ เช่น บริการชำระเงินออนไลน์เพื่อลดการสัมผัส งดให้ผู้โดยสารนั่งด้านหน้าร่วมกับคนขับเหล่านี้ เป็นต้น   สำหรับวันนี้พบว่าผู้ประกอบการรถบริการนักท่องเที่ยวต่างก็ตื่นตัวให้ความสำคัญ ผู้ประกอบการทุกคน ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม บางส่วนกว่าร้อยละ 50 ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์ หรือเข็ม 3  แล้ว ปรับปรุงรถ และเตรียมติดตั้งอุปกรณ์ด้านสุขอนามัยอย่างเต็มที่ เพื่อเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยว

             ขณะเดียวกันนายนพดล เจริญพินิซย์ ผู้ประกอบการรถสี่ล้อเล็ก กล่าวว่า ภายหลังเข้ารับการอบรม ก็เริ่มเตรียมเอกสารต่างๆ เช่น คิวอาร์โค๊ดรับเงิน, ลงทะเบียนในแอฟ ไทยชนะ,ติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์ ป้ายแสดงการฉีดวัคซีน เครื่องวัดอุณหภูมิ เตรียมถุงมือ หน้ากากอนามัยสำหรับผู้โดยสาร เจลล้างมือ วันนี้เจ้าหน้าที่ก็ให้คำแนะนำหลายเรื่อง เช่น การเว้นระยะห่าง การสวมถุงมือขณะขนกระเป๋าสัมภาระ หรือการฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อที่กระเป๋าสัมภาระที่จะต้องเน้นที่ล้อลากกระเป๋า การฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อหลังให้บริการ ส่วนการรับเงินนอกจากสแกนคิวอาร์โค๊ดแล้ว กรณีเงินสดควรมีตระกร้ารับเงินและฉีดแอลกอฮอล์ลงบนธนบัตรทันที มองว่าเป็นเรื่องที่ดีมาตรฐานเหล่านี้จะทำให้ปลอดภัยทั้งตัวเราและลูกค้า ตอนนี้ก็พร้อมรับนักท่องเที่ยวในการเปิดประเทศวันที่ 1 พ.ย. 2564 อย่างเต็มที่

              เช่นเดียวกับ นายมารุต สุธาวิวัตฒ์กิตติ อายุ 50 ปี ผู้ประกอบการรถสี่ล้อเล็ก กล่าวว่า ตอนนี้เตรียมเอกสารที่จะต้องติดประจำรถ พร้อมแล้ว ในส่วนของการฉีดวัคซีน ตนได้รับการฉีดวัคซีน 3 เข็มแล้ว เพื่อนๆร่วมอาชีพหลายคนก็ได้รับวัคซีนบูสเตอร์เข็มที่ 3 หลายคน บางคนก็ได้คิวฉีดแล้ว เพราะถือเป็นบุคลากรด่านหน้าที่ต้องเจอกับนักท่องเที่ยว ตอนนี้ก็พร้อมรับนักท่องเที่ยวแล้ว ตนเอง และเพื่อนร่วมอาชีพ ต่างก็ตื่นตัวเข้ารับการตรวจประเมินมาตรฐาน SHA เพื่อเตรียมพร้อมการเปิดประเทศวันที่ 1 พ.ย.ที่จะถึงนี้  สำหรับการเปิดประเทศครั้งนี้มองว่า ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกัน โควิด-19 จะยังไม่หมดไปง่ายๆ ดังนั้นเราจะต้องมีวิธีรับมือที่ดี การป้องกันตนเองยังเป็นเรื่องที่สำคัญ วันนี้ผู้ประกอบการรถหัวหิน ที่ผ่านมาได้รับความเดือดร้อนกันมานานกว่า 1 ปี ขาดรายได้ถึงแม้ช่วงที่ผ่านมาเกือบ 1 เดือน รถที่ออกมาวิ่งเพียงไม่กี่คันเท่านั้น  ต้องยอมรับว่าส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาหัวหิน ส่วนใหญ่จะขับรถมาเองดังนั้น หากเปิดประเทศให้ชาวต่างชาติเข้ามา ก็อาจจะทำให้ มีรายได้มาเลี้ยงครอบครัวได้มากกว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

อย่าลืม!!!

ติดตามข่าวสารจาก Face book : Prachuppost Newspaper

📌กดติดดาว ⭐️ เพจ …จะได้ไม่พลาดโพสต์ของเรา…ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/prachuappost/
https://www.facebook.com/prachuppost/

***กดเข้ากลุ่ม 👨👩👧👦 กับ ประจวบโพสต์นิวส์ ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/groups/387550115078888/

ติดตาม #ประจวบโพสต์นิวส์ #Prachuppostnews ได้ใน

Website: http://www.prachuppostnews.com/

YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCXnxGL0eeJZsm6vNRqaSUVA…

Twitter: https://twitter.com/prachuppostnews

IG : www.instagram.com/ prachuppostnews