ความจริง!! สสจ.ประจวบฯแถลงยอมรับนายด่านศุลกากรฯติดโควิด-19

ติดตามข่าว ประจวบโพสต์
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

นายแพทย์ธารณสุขประจวบคีรีขันธ์  ยอมรับแถลงช้านายด่านศุลกากรประจวบฯติดเชื้อโควิด- 19 เป็นรายที่ 2 ผลสอบสวนโรคใกล้ชิดกลุ่มเสี่ยงมีทั้ง ผู้ว่าราชการ รองผู้ว่า ขรก.ศาลากลางจังหวัด  ส่วนเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรประจวบฯกักตัว 14 วันในสำนักงานและบ้านพัก  สสจ.ยังชี้ทุกคนต้องใส่แมสเพราะมีประกาศจังหวัด ปรับไม่เกิน 2 หมื่น  กรุณาใส่แมสเวลาถ่ายรูป พร้อมสอบสวนโรคและมีการตรวจหาเชื้อจากข้าราชการ และผู้ที่เข้าร่วมงานพิธีเปิดอนุสาวรีย์เจ้าพระยาบดินทรเดชา  สิงห์ สิงหเสนี  ที่หน้าวัดถ้ำม้าร้อง ผลเป็นลบ

                       ประจวบคีรีขันธ์ – วันที่  28  ธันวาคม2563 นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)ประจวบคีรีขันธ์  แถลงข่าวกับสื่อมวลชนที่ห้องประชุมชั้น 3 ศาลากลางจังหวัด โดยไม่มีผู้ว่าราชการจังหวัดฯและรองผู้ว่าฯมาร่วมแต่อย่างใด หลังพบนายด่านศุลกากรประจวบคีรีขันธ์ ข้าราชการหญิงอายุ 56 ปี ติดเชื้อโควิด -19 รายที่ 2   หลังจากสัมผัสใกล้ชิดกับข้าราชการหญิงอายุ 54 ปี  ซึ่งเป็นผู้ป่วยรายแรกในหน่วยงานเดียวกันที่ติดเชื้อจากมารดาผู้ป่วยติดเตียง อายุ 97 ปี  เป็นผู้ป่วยโควิด 19 รายแรกของ จ.สมุทรสาคร    สำหรับผู้ป่วยทั้ง 2 ราย เดินทางไปตรวจหาเชื้อและรักษาที่ กทม. ที่ผ่านมาจึงไม่เป็นผู้ป่วยที่พบการรายงานข้อมูลใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 

                       สำหรับการชี้แจงกรณีนายด่านศุลกากรติดเชื้อโควิด-  19 ล่าช้า ภายหลังมีข้อมูลการตรวจตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม 2563  แต่ไม่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะ  ทำให้มีการตั้งข้อสังเกตว่าจังหวัดประจวบฯทำงานล่าช้าไม่ชี้แจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนรับทราบ และมีการกล่าวหาสื่อมวลชนเผยแพร่ข้อมูลเฟกนิวส์ทำให้ประชาชนตื่นกระหนก  นายแพทย์สุริยะ กล่าวยอมรับว่า ประเด็นนี้มีปัญหาติดขัดจากระเบียบของ ศบค.ในส่วนกลาง  

                    นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบฯกล่าวอีกว่า จากการสอบสวนโรค เพื่อติดตามกลุ่มเสี่ยง ภายหลังนายด่านศุลกากรประจวบฯเดินทางมารายงานตัวรับตำแหน่งใหม่เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2563 ทราบว่าได้เข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดและรองผู้ว่าที่ศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  มีการเดินทางไปประชุมที่ด่านสิงขร  พบกับผู้บริหารเครือสหวิยาและท่าเรือบางสะพานไปรับประทานอาหารนีร้านซีฟู้ดที่ อ.บางสะพาน ไปรับประทานอาหารในร้านอาหาร 2 แห่งในเขตเทศบาลเมืองประจวบฯและ 1 แห่งที่หมู่ 2  ต.อ่าวน้อย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์   ร่วมกับเจ้าหน้าที่ติดเชื้อรายแรกและเจ้าหน้าที่ในสำนักงาน 27 ราย ขณะที่ทั้งหมดยังไม่พบการติดเชื้อ แต่อยู่ระหว่างการกักตัว  14  วันที่สนง.ศุลการกรประจวบคีรีขันธ์และบ้านพัก

                          สำหรับวันที่ 18  ธันวาคม 2563  พบว่านายด่านศุลกากรประจวบคีรีขันธ์  เดินทางไปร่วมพิธีเปิดอนุสาวรีย์เจ้าพระยาบดินทรเดชา  สิงห์ สิงหเสนี  ที่หน้าวัดถ้ำม้าร้อง ต.พงศ์ประศาสน์ อ.บางสะพาน ซึ่งมีผู้ร่วมงานจำนวนมาก   ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีทั้งข้าราชการ อปท.ในหลายอำเภอ  กำนัน  ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชน    จากนั้นได้นายด่านศุลการกรประจวบฯได้พูดคุยใกล้ชิดกับผู้ว่าราชการจังหวัด มีการบันทึกภาพหมู่เป็นที่ระลึกโดยไม่สวมแมส  ไม่เว้นระยะห่างทำให้ผู้เกี่ยวข้อง 62 ราย ต้องตรวจหาเชื้อโควิด  แต่ทางวิชาการเถือว่าเป็นผู้สัมผัสความเสี่ยงต่ำไม่ต้องกักตัว 14 วัน 

                                  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์   กล่าวว่าขณะนี้จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด- 19 ในพื้นที่ แต่ได้เฝ้าระวังป้องกันอย่างเข้มงวดและดำเนินมาตรการเชิงรุกในการออกตรวจแรงงานต่างด้าวกลุ่มเสี่ยงกว่า 500 ราย แต่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ

                               ต่อมาผู้สื่อข่าวได้สอบถาม กรณีการออกประกาศจังหวัด  ลงนามโดยผู้ว่าราชการ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อเดือนเมษายน 263 กำหนดให้ประชาชนสวมแมส ก่อนออกจากเคหสถานเพื่อป้องกันโรค   หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่น แต่ปรากฎว่ามีการแชร์ภาพข้าราชการระดับสูงที่ร่วมประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์เจ้าพระยาบดินทรเดชา  สิงห์ สิงหเสนี ไม่สวมแมส จังหวัดจะมีมาตรการดำเนินการตามอย่างไร เนื่องจากข้าราชการระดับสูงควรปฏิบัติให้เป็นตัวอย่างที่ดีกับประชาชน 

                                โดยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มีอำนาจหน้าที่จับปรับ  จะบังคับให้เป็นไปตามประกาศที่กำหนด   และขอย้ำนับจากนี้ไปขออย่าให้ถอดแมสเพื่อถ่ายรูป เพื่อเป็นการป้องกันตนเอง

อย่าลืม!!!

ติดตามข่าวสารจาก Face book : Prachuppost Newspaper

?กดติดดาว ⭐️ เพจ …จะได้ไม่พลาดโพสต์ของเรา…ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/prachuappost/
https://www.facebook.com/prachuppost/

***กดเข้ากลุ่ม ???? กับ ประจวบโพสต์นิวส์ ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/groups/387550115078888/

Website: http://www.prachuppostnews.com/

…………………………………………………………………………