สุดดีใจ!ชาวประมงพบฝูงโลมาปากขวดกว่า30 ตัวทะเลบ้านกรูด

ติดตามข่าว ประจวบโพสต์
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

สุดดีใจ!ชาวประมงพบฝูงโลมาปากขวดกว่า30 ตัวทะเลบ้านกรูด

ประจวบคีรีขันธ์ -ชาวประมงบ้านกรูด พบฝูงโลมา 30 ตัว ในท้องทะเลบ้านกรูด อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งว่ายอวดโฉมแข่งมากับเรือ ด้านอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ชี้เป็นผลจากการที่ทุกคนช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ทำให้วันนี้ได้เห็นฝูงโลมาปากขวดขนาดใหญ่ ว่ายในท้องทะเล จ.ประจวบคีรีขันธ์

วันที่ 9 เมษายน 2563  ขณะที่นายอิทธิพัทธ์ เนียมทัต อายุ 22 ปีชาวประมงบ้านกรูด นำเรืออกไปกู้อวนปลา  ห่างจากชายฝั่งทะเลบ้านกรูด-อ่าวบ่อทองหลาง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ประมาณ 5 ไมล์ทะเล ระดับน้ำลึกประมาณ 30 เมตร ระหว่างเดินทางกลับเข้าชายฝั่งที่บ้านกรูด พบเห็นฝูงโลมานับดูรวมๆแล้วกว่า 30 ตัว มีทั้งขนาดเล็กขนาดใหญ่ มากันเป็นแบบครอบครัว รวมทั้งยังเห็นโลมาสีชมพูด้วย ว่ายตามข้างเรือไปมาโดยรอบๆเรือให้เห็นอย่างชัดเจนโดยตนเองต้องชะลอเรือให้แล่นช้าลงเพื่อความปลอดภัยของฝูงโลมา  ตนเองและทุกคนที่อยู่บนเรือได้เห็นฝูงโลมาอยู่ประมาณ 20 นาที

ซึ่งสภาพวันนี้ท้องฟ้าโปร่งใสคลื่นลมสงบมาก โดยตนเองและลูกเรืออีก 4 คนต่างรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาในช่วงนั้น จึงบันทึกไฟล์วีดีโอและไลฟ์สดผ่านfacebook ของตนเอง  โดยฝูงโลมาทั้งหมดได้ว่ายมุ่งหน้าขึ้นไปทางอ่าวประจวบคีรีขันธ์   ซึ่งออกเรือประมงมาไม่เคยพบฝูงโลมามากขนาดนี้ในท้องทะเลประจวบคีรีขันธ์  อย่างไรก็ตามในช่วงเดือนมีนาคม-ถึงขณะนี้พบโลมาในท้องทะเล แต่ครั้งนี้ถือว่ามากที่สุดและใกล้มากๆ     ไม่กี่วันที่ผ่านมาก็พบวาฬบรูด้า 1 ตัวว่ายหากินที่ท้องทะเลบ้านกรูดน้ำลึกประมาณ 10 กว่าเมตร ซึ่งอาจเป็นเพราะว่าทะเลมีความอุดมสมบูรณ์ ทุกคนหันมาช่วยกันดูแลอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลกันมากขึ้นดังนั้นจึงอยากให้ทุกคนช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลกันต่อไป

ด้านนายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่าภายหลังได้รับแจ้งจากชาวประมงบ้านกรูดถึงการพบเห็นฝูงโลมาใหญ่   ยอมรับว่ารู้สึกดีใจที่มีการพบเห็นโลมานั้นตรวจสอบตามภาพถ่ายที่ส่งมาให้แล้ว พบเป็นโลมาปากขวด(Indo-Pacific bottlenose dolphin; Tursiops aduncus)โดยโลมาปากขวดโตเต็มที่ มีความยาว 2.7 เมตร น้ำหนัก 230 กิโลกรัม ลูกแรกเกิดขนาดประมาณ 1 เมตร โลมาปากขวดมีลำตัวอ้วน โหนกหัวกลมมน จะงอยปากค่อนข้างสั้นและใหญ่ ครีบข้างเรียวยาว ครีบหลังค่อนข้างใหญ่และโค้ง อยู่กึ่งกลางหลัง ลำตัวสีเทา ท้องสีขาวอมชมพู มีแถบสีดำพาดจากหลังดวงตาถึงครีบข้าง เมื่อโตเต็มวัยมีจุดสีเทาเข้มประปรายตามข้างลำตัวและท้อง

อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวอีกว่าโลมาปากขวดเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 12 ปี ตั้งท้องนาน 12 เดือน ออกลูกทุก 4-6 ปี ลูกจะกินนมแม่นานประมาณ 1.5-2 ปี โดยโลมาปากขวดมีอายุยืนมากกว่า 40 ปี ในประเทศไทยมีจำนวนประชากรรวมประมาณ 185 ตัว พบได้ทั้ง 2 ฝั่ง โดยฝั่งอ่าวไทยพบมากที่จังหวัดตราด ชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร นครศรีธรรมราช และสงขลาส่วนฝั่งทะเลอันดามันพบมากที่จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และตรัง

ซึ่งเป็นสิ่งบ่งบอกดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลผลจากการสร้างความรู้ความเข้าใจและจิตสำนึกในการอนุรักษ์ท้องทะเลของภาครัฐ ให้ชาวประมงช่วยกันอนุรักษ์ท้องทะเล และทรัพยากรสัตว์น้ำ  ทำให้วันนี้เราจะพบเห็นสัตว์ทะเลชนิดต่างๆได้มากขึ้นไม่ว่าการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเล วาฬบรูด้า และฝูงโลมาตามท้องทะเลทั้งฝั่งอันดามัน และฝั่งอ่าวไทย อย่างไรก็ตามหากพี่น้องชาวประมงพบเห็นฝูงโลมา ก็ขอให้ชะลอความเร็วของเรือลงด้วย  เพื่อความปลอดภัยของโลมา

(ภาพอิทธิพัทธ์ เนียมทัต)

อย่าลืม!!!

ติดตามข่าวสารจาก Face book : Prachuppost Newspaper

?กดติดดาว ⭐️ เพจ …จะได้ไม่พลาดโพสต์ของเรา…ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/prachuappost/

https://www.facebook.com/prachuppost/

***กดเข้ากลุ่ม ???? กับ ประจวบโพสต์นิวส์ ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/groups/387550115078888/

…………………………………………………………………………

ติดตาม #ประจวบโพสต์นิวส์ #Prachuppostnews ได้ใน

Website: http://www.prachuppostnews.com/

YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCXnxGL0eeJZsm6vNRqaSUVA…

Twitter: https://twitter.com/prachuppostnews

IG : www.instagram.com/ prachuppostnews