ตื่นเต้น!! ชาวประมงพบเต่าตนุตัวใหญ่ โผล่หาดปากน้ำปราณ

ติดตามข่าว ประจวบโพสต์
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ตื่นเต้น!! ชาวประมงพบเต่าตนุตัวใหญ่ โผล่หาดปากน้ำปราณ

ประจวบคีรีขันธ์ -ชาวประมงเรือเล็กปากน้ำปราณ พบเต่าทะเลขนาดใหญ่คลานขึ้นจากทะเลที่หาดปากน้ำปราณ แจ้งเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตรวจสอบพบเป็นเต่าตนุ เพศเมีย โตเต็มวัยน้ำหนักประมาณ 100 กก. คาดหาที่วางไข่ แต่สภาพอ่อนเพลีย จึงช่วยกันดูแลจนดีขึ้นและนำมาปล่อยลงทะเลที่ชายหาดวนอุทยานปราณบุรี    เจ้าหน้าที่หวังหากโชคดีอาจพบเต่าตนุกลับขึ้นมาวางไข่

วันที 28 กุมภาพันธ์ 2563  ที่ชายหาดวนอุทยานปราณบุรี อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายสมศักดิ์ กรีธาธร หน.วนอุทยานปราณบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่วนอุทยานปราณบุรี และเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3  ,เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก พร้อมด้วยชาวประมงปากน้ำปราณ ได้นำเต่าตนุขนาดใหญ่เพศเมีย มาปล่อยบริเวณชายหาดวนอุทยานปราณบุรี   หลังจากช่วงเช้าที่ผ่านมานางอรพรรณ นาคดี ชาวประมงปากน้ำปราณบุรี  พบเต่าขนาดใหญ่คลานขึ้นมาจากทะเล เข้ามาบริเวณหมู่บ้านประมงตรงข้ามกับธนาคารปูม้าปากน้ำปราณ  จึงแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้าน หลังจากนั้นมีการแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3  และเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก ให้รับทราบ และเดินทางมาร่วมตรวจสอบ

โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก และเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3  กรมทัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.)พบว่าเต่าทะเลตัวดังกล่าวอยู่ในสภาพอ่อนเพลีย อาจเป็นไปได้ว่ากำลังหาที่วางไข่ พบว่าเป็นเต่าตนุ เพศเมีย โตเต็มวัย น้ำหนักประมาณ 100 กก. ขนาดของกระดองกว้าง 80 ซม. ยาว 100 ซม.สภาพสมบูรณ์มีพฤติกรรมคลานสำรวจชายหาดเพื่อหาพื้นที่วางไข่  สภาพตามลำตัวตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผลแต่อย่างใดมีเพรียงเกาะตามกระดอง  หลังจากนั้นจึงได้เคลื่อนย้ายลงเรือประมงชาวบ้านปากน้ำปราณ นำมาพักอยู่ที่บริเวณหาดทรายของวนอุทยานปราณบุรี ประมาณ 1 ชม.กว่าๆจนกระทั่งเห็นว่าเต่าเริ่มมีอาการดีขึ้น  หลังจากนั้นจึงช่วยกันหามเต่าตนุขนาดใหญ่ ลงไปที่ชายหาดและวางลงกับพื้นทันที ซึ่งเต่าตนุได้คลานลงสู่ทะเลและว่ายน้ำออกไปอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางความดีใจของเจ้าหน้าที่ และชาวประมงปากน้ำปราณบุรี

นายสมศักดิ์ กรีธาธร หน.วนอุทยานปราณบุรี กล่าวว่าบริเวณหาดวนอุทยานปราณบุรี ไม่พบมีข้อมูลเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่แต่อย่างใด เป็นกว่า20 ปีที่ผ่านมาจากการสอบถามชาวบ้าน ครั้งนี้ มีชาวประมงปากน้ำปราณ ซึ่งพบเต่าทะเลคลานขึ้นมาในช่วงเช้านั้น ซึ่งทราบจากเจ้าหน้าที่ กรมทช.ว่าอาจเป็นไปได้ว่าพยามขึ้นมาวางไข่แต่ด้วยสภาพพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นหาดทรายขาดเล็ก และมีเศษขยะ ประกอบกับเต่าน่าจะมีอาการอ่อนเพลีย

จากข้อมูลที่บันทึกไว้ทำให้ทราบว่าเมื่อวันที 17 สิงหาคม พ.ศ.2543สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จพระราชดำเนินพื้นที่โครงการพัฒนาป่าไม้ปากน้ำปราณบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ทรงปล่อยเต่าทะเลบริเวณชายหาดวนอุทยานปราณบุรี จำนวน 81 ตัว(ซึ่งเป็นลูกเต่าตนุ)

อย่างไรก็ตามตนเองได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่วนอุทยานปราณบุรี ให้คอยเดินตรวจตราในช่วงเช้าตรู่ทุกวันในช่วงนี้ บริเวณชายหาดแนวเขตวนอุทยานปราณบุรี ระยะทาง 1,200 เมตร เพราะอาจเป็นไปได้ว่าอาจกำลังหาที่วางไข่ และหากพบเจอก็คงจะต้องดำเนินการป้องกันต่อไป โดยต้องกั้นทำคอกกันเอาไว้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีหากพบขึ้นมาวางไข่  ที่ชายหาดแห่งนี้ หรือชายหาดจุดอื่นๆ  ภาพ จนท.ทช.-จนท.วนอุทยานปราณบุรี

อย่าลืม!!!

ติดตามข่าวสารจาก Face book : Prachuppost Newspaper

?กดติดดาว ⭐️ เพจ …จะได้ไม่พลาดโพสต์ของเรา…ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/prachuappost/

https://www.facebook.com/prachuppost/

***กดเข้ากลุ่ม ???? กับ ประจวบโพสต์นิวส์ ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/groups/387550115078888/

…………………………………………………………………………

ติดตาม #ประจวบโพสต์นิวส์ #Prachuppostnews ได้ใน

Website: http://www.prachuppostnews.com/

YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCXnxGL0eeJZsm6vNRqaSUVA…

Twitter: https://twitter.com/prachuppostnews

IG : www.instagram.com/ prachuppostnews

/////////