ผู้รับเหมาทิ้งงานสร้างเขื่อนกันคลื่น ชาวบ้านทุ่งประดู่หวั่นน้ำทะเลซัดบ้านพัง

ติดตามข่าว ประจวบโพสต์
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ผู้รับเหมาทิ้งงานสร้างเขื่อนกันคลื่น ชาวบ้านทุ่งประดู่หวั่นน้ำทะเลซัดบ้านพัง

#ประจวบโพสต์นิวส์ (ข่าว/ภาพ พลไชย ภิรมย์ศรี) จากกรณีที่มีการนำถุงบิ๊กแบ็คสำหรับป้องกันน้ำท่วมซึ่งทำด้วยไนลอนภายในบรรจุคาร์บอนผงเป็นถุงขนาดใหญ่จากประเทศจีน   วางเป็นแนวกำแพงเพื่อกันน้ำทะเลซัดตลิ่งอ่าวทุ่งประดู่  หมู่ 2 บ้านทุ่งประดู่  ต.ทับสะแก อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์  ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีการวางถุงบิ๊กแบ็คที่ทำด้วยไนลอนแต่เป็นถุงสีขาวสำหรับใส่ทรายโดยเฉพาะ   กระทั่งมีความหวั่นวิตกว่า  ถุงคาร์บอนดังกล่าวส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม  และคุณภาพชีวิตของประชาชนในละแลกใกล้เคียงหรือไม่

วันนี้ 7 ตุลาคม 2562   นายภิรมย์  นิลยา  รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  นายปรีดา  สุขใจ  นายอำเภอทับสะแก  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด   สำนักบริหารและจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3   และชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำทะเลท่วมเข้าบ้านกว่า 30 คน เข้าร่วมประชุม   ซึ่งได้มีการชี้แจงถึงผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมของผงคาร์บอนที่อาจปนเปื้อนน้ำทะเล  หรือฝุ่นฟุ้งกระจายในอากาศ กระทบต่อทางเดินหายใจ

โดยชาวบ้านทั้งหมดมีมติให้คงถุงคาร์บอนไว้อย่างเดิมจนกว่า จะหาถุงบิ๊กแบ็คชนิดใหม่มาทดแทนได้   พร้อมทั้งให้หน่วยงานระดับจังหวัดเร่งกรมเจ้าท่าสร้างแนวเขื่อนกันคลื่นให้แล้วเสร็จ จากที่ทำการก่อสร้างไว้เมื่อปี 2561  ระยะทาง  1,175  เมตร   มีการสร้างเพียง 400 เมตร  แล้วผู้รับเหมาทิ้งงาน  จึงเหลือพื้นที่หน้าชายหาดที่ได้รับผลกระทบจากน้ำทะเลซัดเข้าหาตลิ่งเกือบ 800 เมตร  จนทำให้บ้านเรือนประชาชนหลายหลัง  โครงสร้างเสียหาย  พื้นบ้านชำรุด  บางรายต้องสร้างแนวป้องกันเอง

ด้านนายอารมณ์  ศรีอิ่ม  ชาวบ้านทุ่งประดู่ที่ได้รับผลกระทบถูกน้ำทะเลซัดกำแพงรั้วพัง และน้ำเข้าถึงบ้าน  กล่าวว่า  ต้องการถุงบิ๊กแบ็คเพราะจะเข้าหน้ามรสุม    นำถุงมากั้นบรรเทาไว้ก่อน  ที่บอกว่ามีคาร์บอน  ก็อาจมีจริง  แต่เหลือน้อยแล้ว  ชาวบ้านต้องการให้คงไว้   ก่อนที่จังหวัดจะนำถุงใหม่มาเปลี่ยนให้  หากเอาถุงบิ๊กแบ็คที่มีคาร์บอนออกไป  ชาวบ้านคงไม่ยอมแน่

นายภิรมย์  นิลยา  รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  กล่าวว่า  ได้หารือนักวิชาสิ่งแวดล้อมของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  และกระทรวงอุตสาหกรรม  คาร์บอนมีผลต่อการหายใจบ้างเล็กน้อย  ถุงนี้ได้รับการบริจาคมา  เป็นถุงที่เคยใส่คาร์บอน และนำคาร์บอนออกหมดแล้ว   ซึ่งน้ำทะเลจะขึ้นบริเวณนี้เนื่องจากไม่มีแนวกันคลื่น   หากรื้อออกก็จะนำไปทำลายต่อไป

อย่าลืม!!!

ติดตามข่าวสารจาก Face book : Prachuppost Newspaper

?กดติดดาว ⭐️ เพจ …จะได้ไม่พลาดโพสต์ของเรา…ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/prachuappost/

https://www.facebook.com/prachuppost/

***กดเข้ากลุ่ม ???? กับ ประจวบโพสต์นิวส์ ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/groups/387550115078888/

………………………………………….

ติดตาม #ประจวบโพสต์นิวส์ #Prachuppostnews ได้ใน

Website: http://www.prachuppostnews.com/

YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCXnxGL0eeJZsm6vNRqaSUVA…

Twitter: https://twitter.com/prachuppostnews

IG : www.instagram.com/ prachuppostnews