เน้นใช้วัสดุธรรมชาติ  “บลูพอร์ตหัวหิน”  จุดประกายตลาดอีโค่มาเก็ต

ติดตามข่าว ประจวบโพสต์
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เน้นใช้วัสดุธรรมชาติ  “บลูพอร์ตหัวหิน”  จุดประกายตลาดอีโค่มาเก็ต

                                # ประจวบโพสต์นิวส์ ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน รีสอร์ทมอลล์ จุดประกายรักสิ่งแวดล้อม ด้วยการงดใช้พลาสติกและกล่องโฟม ในตลาดอีโค่มาเก็ต ซึ่งเป็นแหล่งรวมอาหาร ขนมที่ขึ้นชื่อของหัวหิน- เพชรบุรี ไม่ว่าจะเป็นขนมถ้วยป้าแว๊ด,ซาลาเปาเตาถ่าน ฯ ซึ่งจะใช้ภาชนะที่ทำจากวัสดุที่ธรรมจากธรรมชาติเท่านั้น  

วันที่ 18 ตุลาคม 2562  ที่บริเวณชั้น G   ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน รีสอร์ท มอลล์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นางจริยา หรรษาวงศ์ ผจก.ทั่วไปศูนย์การค้าบลูพอร์ค หัวหินฯ พร้อมด้วย นางนฤวรรณ พินิจ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด พาสื่อมวลชนเยี่ยมชมตลาดอีโค่มาเก็ต เพื่อที่จะลดการใช้พลาสติกโดย ภาชนะทั้งหมดที่ใช้ในตลาด จะเป็นวัสดุที่ย่อยสลายในธรรมชาติ รวมทั้งถุงกระดาษก็ย่อยสลายได้ง่ายเช่นกันซึ่งถือเป็นการจุดประกายการลดใช้ถุงพลาสติก กล่องโฟม ให้หันมาใช้วัสดุที่ทำมาจากธรรมชาติและย่อยสลายง่าย

ทางศูนย์การค้าฯได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการลดภาวะโลกร้อน เราตระหนักถึงปัญหาขยะโดยเฉพาะขยะพลาสติก เวลาที่เราไปเก็บขยะตามชายหาดก็จะพบขยะพลาสติกเป็นอันดับหนึ่ง ซึ่งพบว่าข้อมูลขยะพลาสติกต้องใช้เวลา 450 ปีในการย่อยสลาย แต่ที่ร้ายไปกว่านั้นโฟมไม่สามารถย่อยสลายได้เลยตามธรรมชาติ  ดังนั้นเราจึงคิดว่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการที่จะช่วยกันลด ขยะเหล่านี้ลงจึงหันมาเริ่มต้นจากตลาดอีโค่มาเก็ต ภายในของศูนย์การค้าฯเราเองก่อน

อีกทั้งสิ่งสำคัญในปัจจุบันโดยเฉพาะชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาซื้อของในศูนย์การค้าฯก็ได้ให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการลดใช้ถุงพลาสติกและกล่องโฟมด้วย โดยเบื้องต้นทางศูนย์การค้าฯจึงได้จัดทำตลาดอีโค่มาเก็ต ขึ้นมา โดยจะมีร้านอาหาร ขนม ที่ขึ้นชื่อจากทั้งในหัวหิน- เพชรบุรี -ประจวบคีรีขันธ์ นำอาหาร ขนมที่ขึ้นชื่อมาจำหน่ายรวม 20 ร้าน  อาทิขนมถ้วยป้าแว๊ด เขาเต่า,ซาลาเปาเตาถ่าน เยื้องกับทางเข้ามูลนิธิสว่างหัวหิน  ,ขนมจีนเจ๊นัย ตลาดฉัตร์ไชย ลูกชื้นปิ้งเพ็ญพริกเผ็ด จากร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดังเมืองเพชรบุรี หน้าวัดใหญ่สุวรรณนาราม,ส้มตำนายทองก้อน เขาตะเกียบ  เหล่านี้เป็นต้น    ตลอดจนร้านจำหน่ายวัสดุธรรมชาติ

สิ่งสำคัญคือทางศูนย์การค้าฯ ไม่อนุญาตให้ร้านต่างๆที่จำหน่ายอยู่ในตลาดอีโค่มาเก็ต ใช้กล่องโฟมและถุงพลาสติก     โดยให้เน้นเป็นทั้ง ใบตอง กาบกล้วย ถุงกระดาษ กระบอกไม้ไม่ ซึ่งเป็นวัสดุที่ทำจากธรรมชาติและไม่ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม  และยังเป็นการสนับสนุนเกษตรกรที่ทำสวนผลไม้อาทิสวนกล้วย สามารถนำใบตอง กาบกล้วย จำหน่ายให้กับร้านค้าที่ต้องการใช้ภาชนะจากวัสดุธรรมชาติอีกทางหนึ่ง

ซึ่งเบื้องต้นตลาดอีโค่มาร์เก็ต เปิดมานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว ส่วนใหญ่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าที่มาใช้บริการเป็นอย่างมาก วันนี้จึงอยากเชิญชวนให้ทุกท่านร่วมกันงดใช้ถุงพลาสติก ช่วยทั้งเรื่องรักษาสิ่งแวดล้อมและลดปริมาณขยะพลาสติกได้อีกทาง

อย่าลืม!!!

ติดตามข่าวสารจาก Face book : Prachuppost Newspaper

?กดติดดาว ⭐️ เพจ …จะได้ไม่พลาดโพสต์ของเรา…ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/prachuappost/

https://www.facebook.com/prachuppost/

***กดเข้ากลุ่ม ???? กับ ประจวบโพสต์นิวส์ ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/groups/387550115078888/

…………………………………………………………………………

ติดตาม #ประจวบโพสต์นิวส์ #Prachuppostnews ได้ใน

Website: http://www.prachuppostnews.com/

YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCXnxGL0eeJZsm6vNRqaSUVA…

Twitter: https://twitter.com/prachuppostnews

IG : www.instagram.com/ prachuppostnews