สุดทน!! ประกาศขายบ้าน-ที่ดินหาดทุ่งประดู่ หนีคลื่นกัดเซาะชายฝั่ง

ติดตามข่าว ประจวบโพสต์
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

สุดทน!! ประกาศขายบ้าน-ที่ดินหาดทุ่งประดู่ หนีคลื่นกัดเซาะชายฝั่ง

                    #ประจวบโพสต์นิวส์  ชาวบ้านหาดทุ่งประดู อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ หมดความอดทนประกาศขายบ้านและที่ดิน หลังปัญหาคลื่นกัดเซาะชายหาดบ้าน ทรัพย์สินพังทุกปี แถมมาเจอฝุ่นละอองจากถุงบิ้กแบ็คสีดำ จนส่งผลกระทบให้ตาเจ็บและเกิดอาการผื่นคันตามร่างกาย ซึ่งเจ้าหน้าที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 8 มาตรวจสอบเปิดถุงดำพบคราบสีดำในถุงซึ่งคาดน่าจะเป็นคาร์บอนที่ตกค้าง และเก็บตัวอย่างทั้งทราย และน้ำทะเลไปตรวจสอบคาดใช้เวลา 1 เดือน  ส่วนชาวบ้านอยากให้หน่วยงานภาครัฐ เร่งแก้ปัญหาโดยเร็ว เนื่องจากฤดูมรสุมกำลังมาแล้ว

วันที่ 15 ตุลาคม 2562  เจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมภาค 8 จังหวัดราบุรี และ เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างทรายที่อยู่ในถุงบิ้กแบ็คสีดำ ที่บริเวณชายหาดทุ่งประดู่ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งนำมาบรรจุทรายจำนวน 1,000 ถุง กั้นไม่ให้คลื่นซัดบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้สุ่มเก็บตัวอย่างในถุงบิ้กแบ็คสีดำ เมื่อเปิดปากถุงจะพบว่ามีคราบสีดำอยู่ในหน้าทรายอยู่ภายในถุง จึงได้ทำการเก็บตัวอย่างทรายในถุงจำนวน 3 จุดคือตรงกลาง ด้านซ้ายและด้านขวา รวมทั้งเก็บตัวอยู่ทรายปกติชายหาดดังกล่าวด้วย รวมทั้งน้ำทะเล

โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่าตัวอย่างที่เก็บทั้งหมด จะส่งเข้าห้องปฏิบัติการที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 8 จ.ราชบุรี ซึ่งอาจต้องใช้เวลาประมาณ 15-1 เดือนถึงจะรู้ผล แต่ยอมรับว่าในถุงมีคราบสีดำปนเปื้อนจริง  ซึ่งน่าจะเป้นคราบของคาร์บอน เพราะถุงดังกล่าวเป็นถุงมือสองที่มีการใช้มาแล้ว

อย่างไรก็ตาม ป้าต้อย  ชาวบ้านทุ่งประดู่ ที่อาศัยอยู่บริเวณจุดที่มีการน้ำถุงบิ้กแบ็คสีดำ มาวางเป็นแนวกั้นการกัดเซาะชายฝั่ง  กล่าวยอมรับว่าได้ติดป้ายประกาศขายบ้านและทีดินรวม 1 ไร่  ในราคา 12 ]ล้านบาทจริง  หากใครซื้อขายจริงๆ เนื่องจากทนต่อสภาพความเดือดร้อนไม่ไหว บ้านที่ปลูกสร้างมาถูกคลื่นซัดพังหายไป ซ่อมมาถึง 3 ครั้งยอมรับว่าไม่มีเงินที่จะมาซ่อมอีกแล้ว เพราะไม่ได้มีรายได้อะไรมิหนำซ้ำที่ผ่านมานำถุงสีดำมาวางเป็นแนวกันคลื่น ช่วงแรกก็จะมีคราบสีดำปลิวเข้าในบ้านตามพื้น ตามผนัง มีคราบสีดำเดินถอดรองเท้าไม่ได้  ซึ่งตนก็รู้สึกมีอาการแพ้ทั้งเจ็บตาและคันตามร่างกาย ชาวบ้านอย่างป้าไม่รู้หลอกว่าในถุงมีสารเคมีอะไร

เหมือนกับกับชาวบ้าน รายอื่นๆไม่ว่าจะเป็นป้าแก้ว ศรีชะเอม และ นายอารมณ์   ศรีอิ่ม  ชาวประมงหาดทุ่งประดู่ ที่อาศัยอยู่ริมชายหาดบ้านทุ่งประดูบอกว่า ไม่รู้หรอกว่าในถุงบิ้กแบ็คสีดำที่นำมาใส่ทราย วางเป็นแนวป้องกันคลื่นซัดนั้น จะเป็นถุงทีมีสารเคมีเพราะชาวบ้านไม่มีความรู้หรอก พอมีการพูดถึงก็ยอมรับว่ากลัวเหมือนกัน แต่จะทำอย่างไรหากทาง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จะมาเคลื่อนย้ายออกไปคงไม่ได้ เพราะตอนนี้ใกล้ลมมรสุมจะเข้ามาแล้ว หากเอาออกไปก็ต้องเอาถุงบิ้กแบ็คที่ไม่มีผลกระทบมาเปลี่ยนให้ทันที เพื่อความปลอดภัยในทรัพย์สินของชาวบ้าน

เพราะทุกวันนี้ชายหาดถูกกัดเซาะจนบ้านและทรัพย์สินเสียหายมาโดยตลอด แต่การแก้ไขของจังหวัดประจวบฯก็ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ทั้งๆที่ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนักทุกวันนี้  ผลัดกันไปเรื่อย เดือนนั้น เดือนนี้

อย่าลืม!!!

ติดตามข่าวสารจาก Face book : Prachuppost Newspaper

?กดติดดาว ⭐️ เพจ …จะได้ไม่พลาดโพสต์ของเรา…ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/prachuappost/

https://www.facebook.com/prachuppost/

***กดเข้ากลุ่ม ???? กับ ประจวบโพสต์นิวส์ ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/groups/387550115078888/

…………………………………………………………………………

ติดตาม #ประจวบโพสต์นิวส์ #Prachuppostnews ได้ใน

Website: http://www.prachuppostnews.com/

YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCXnxGL0eeJZsm6vNRqaSUVA…

Twitter: https://twitter.com/prachuppostnews

IG : www.instagram.com/ prachuppostnews