อธิบดี ทช.นำชุดฉลามขาว ลงพื้นที่ยึดคืนป่าชายเลน จ.ระยอง 327 ไร่ถูกนายทุนบุกรุก

ติดตามข่าว ประจวบโพสต์
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

อธิบดี ทช.ลงพื้นที่ยึดคืนป่าชายเลน จ.ระยอง 327 ไร่ถูกนายทุนบุกรุก

#ประจวบโพสต์นิวส์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  ย้ำใช้ไม้แข็งจัดการนายทุนฮุบป่า สั่งอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นำชุดปฏิบัติการฉลามขาว-พยัคฆ์ไพร และสนธิกำลังทหาร ตำรวจ ผ่ายปกครองใน จ. ระยอง ยึดคืนพื้นที่ถูกนายทุนรุกป่าชายเลน327 ไร่ทำนากุ้ง พร้อมแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย

วันที่ 5 ธันวาคม 2562 กรณีพบการบุกรุกพื้นที่ป่าชายเลนบริเวณ ต. กองดิน อ. แกลง จ. ระยอง เนื้อที่กว่า 327 ไร่ นายวราวุธ ศิลปะอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ย้ำให้ทุกฝ่ายตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายหากพบการกระทำผิด จะไม่ยอมสูญเสียทรัพยากรธรรมชาติให้เป็นสมบัติส่วนตัวของใคร พร้อมสั่งการให้ตรวจสอบพื้นที่อื่นทั่วประเทศ

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่าว่า ตนได้รับรายงานจากหน่วยงานในพื้นที่ว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าชายเลนบริเวณ ต. กองดิน อ. แกลง จ. ระยอง เนื้อที่กว่า 327  ไร่ ตนจึงได้สั่งการให้ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ลงพื้นที่บูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ตรวจสอบทันที ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำ หากพบการกระทำความผิดให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเด็ดขาด ซึ่งตนกังวลว่าหากไม่มีการดำเนินการอย่างเด็ดขาดทรัพยากรธรรมชาติก็จะสูญเสียไปไม่หยุดหย่อน เนื่องจาก กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแวดล้อม มีหน้าที่ในการคุ้มครองพิทักษ์รักษาและฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติซึ่งเป็นสมบัติของชาติให้คงอยู่จนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน การปราบปรามผู้กระทำความผิด โดยเฉพาะกลุ่มนายทุนรายใหญ่ที่บุกรุกทำลายทรัพยากรธรรมชาติต้องดำเนินการเป็นลำดับแรก การถือครองพื้นที่ป่าอย่างผิดกฎหมายถือเป็นการกระทำที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ ตนได้สั่งการให้กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตรวจสอบพื้นที่อื่น ๆ ทั่วประเทศ หากพบการบุกรุกพื้นที่ป่าให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดทันที

ด้านนายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า วันนี้ พร้อมด้วยนายอภิชัย เอกวนากุล ผู้อำนวยการกองอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน ,นายภุชงค์ สฤษฎีชัยกุล ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 สนธิกำลังคณะเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการฉลามขาว, ชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร, กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, กอ. รมน. ระยอง ทหาร รส. ทร. ที่ 2 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แกลง และฝ่ายปกครอง รวม80คนลงพื้นที่บริเวณท้องที่หมู่ที่ 3 ต.กองดิน อ. แกลง จ. ระยอง เพื่อปฏิบัติการตรวจยึดการบุกรุกป่าชายเลนภายใต้แผน “ปฏิบัติการเพิ่มและฟื้นฟูพื้นที่ป่าชายเลน” ตามนโยบายของรัฐบาล

โดยจากการลงพื้นที่ตรวจสอบ นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งพบว่ามีการเข้าครอบครองทำประโยชน์ในพื้นที่ จำนวน 4 แปลง แปลงที่ 1 เนื้อที่ 182.93 ไร่ แปลงที่ 2 เนื้อที่ 83.98 ไร่ แปลงที่ 3 เนื้อที่ 35.62 ไร่ และแปลงที่ 4 เนื้อที่ 24.70  ไร่ รวมเนื้อที่ 327.23. ไร่ เบื้องต้น พบว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตป่าชายเลนตามมติคณะรัฐมนตรีจากการลงพื้นที่ไม่พบผู้ครอบครองอยู่ในพื้นที่ แต่จากการตรวจสอบพบว่านากุ้งนี้ ยังดำเนินการตามปกติทั้งนี้ ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการลงบันทึกการตรวจยึดและดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์กับ สภ. ปากน้ำประแสร์ อ.แกลง.     จ. ระยอง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป

ซึ่งจากสถานการณ์พื้นที่ป่าชายเลนของประเทศไทยเนื้อที่ 2.8 ล้านไร่ เป็นพื้นที่ป่าชายเลนที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์​ เพียง 1.5 ล้านไร่ และถูกบุกรุกเปลี่ยนแปลงสภาพ จำนวนกว่า 1.3 ล้านไร่ ซึ่งในช่วงปี 2562 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้ดำเนินการภายใต้แผนปฏิบัติการเพิ่มและฟื้นฟูพื้นที่ป่าชายเลนของรัฐบาล สามารถยึดพื้นที่ได้คืนกว่า 5,044 ไร่ รวมดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545ถึงปัจจุบัน ได้ยึดคืนพื้นที่ป่าชายเลนที่ถูกบุกรุกได้กว่า 60,000. ไร่ และได้ฟื้นฟูคืนสู่ความสมบูรณ์ได้กว่า  20,000 ไร่

อย่างไรก็ตาม กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ขอย้ำว่า จากนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เน้นย้ำเสมอว่าทรัพยากรป่าชายเลนเป็นสมบัติของชาติ ทุกคนเป็นเจ้าของสามารถร่วมกันดูแลรักษาให้คงอยู่ดังนั้น จึงต้องขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน หากพบเห็นการบุกรุกพื้นที่ป่าชายเลนหรือการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับทรัพยากรป่าชายเลน ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งในพื้นที่เพื่อเข้าตรวจสอบและดำเนินการทันที

อย่าลืม!!!

ติดตามข่าวสารจาก Face book : Prachuppost Newspaper

?กดติดดาว ⭐️ เพจ …จะได้ไม่พลาดโพสต์ของเรา…ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/prachuappost/

https://www.facebook.com/prachuppost/

***กดเข้ากลุ่ม ???? กับ ประจวบโพสต์นิวส์ ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/groups/387550115078888/

…………………………………………………………………………

ติดตาม #ประจวบโพสต์นิวส์ #Prachuppostnews ได้ใน

Website: http://www.prachuppostnews.com/

YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCXnxGL0eeJZsm6vNRqaSUVA…

Twitter: https://twitter.com/prachuppostnews

IG : www.instagram.com/ prachuppostnews