“น่าสงสาร” พบแผลขนาดใหญ่ที่ขอบปาก!!วาฬแม่ทองดี

ติดตามข่าว ประจวบโพสต์
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

 #ประจวบโพสต์นิวส์ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก(กรม ทช.)  รับแจ้งจากนายชาญกิจ ชำนิวิกัยพงศ์  จากเว็บไซด์ ThaiWhales.org   ช่างภาพว่าพบบาดแผลฉกรรจ์ ที่ขอบปากทั้งสองข้างของวาฬบรูด้าในทะเลอ่าวไทยตอนบนบริเวณพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี ด้าน ทช.วอนหาพบเห็นช่วยกันถ่ายภาพหรือแจ้งความคืบหน้าของวาฬแม่ทองดีมาที่ เพจของ กรม ทช. เพื่อร่วมกันติดตาม(ภาพ ชาญกิจ ชำนิวิกัยพงศ์  จากเว็บไซด์ ThaiWhales.org  )

วันที่ 10 พฤศจิกายน 2562 นายสุรศักดิ์ ทองสุกสี ผอ.ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก(กรม ทช.) รับแจ้งจากนายชาญกิจ ชำนิวิกัยพงศ์  จากเว็บไซด์ ThaiWhales.org (เมื่อวันที่ 9 พ.ย.2562)ว่าขณะที่นำเรือออกไปในทะเลพบบาดแผลฉกรรจ์​ ที่ขอบปากทั้งสองข้างของวาฬบรูด้าที่พบในอ่าวไทยตอนบนบริเวณพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี  จึงได้มีการบันทึกภาพและแจ้งมาให้ทางเราตรวจสอบ  ผลจากภาพถ่าย Photo ID พบเป็นวาฬ “แม่ทองดี” มีแผลลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อ แผลมีขนาดใหญ่ทั้งสองข้างของปาก และตาทั้งสองข้าง ซึ่งอาจทำให้ตาบอดทั้งสองข้างได้

ซึ่งสันนิษฐานเบื้องต้น​สาเหตุของแผลครั้งนี้มาจากการพันรัดของเชือกหรือเอ็นขนาดเล็ก ทั้งนี้ทาง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) ขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการท่องเที่ยวชมวาฬ และชาวประมง ช่วยกันสอดส่องดูแล หากพบวาฬบรูด้าชื่อแม่ทองดี ให้สังเกตพฤติกรรม และถ่ายภาพติดตามบาดแผล พร้อมวันที่และพิกัดที่พบแม่ทองดี ส่งข้อมูลมาที่เพจกรมทรัพยา​กร​ทางทะเล​และ​ชายฝั่ง​

โดยหลังจากนี้ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก(กรม ทช.)จะได้จัดส่งทีมเจ้าหน้าที่ลงเรือสำรวจติดตาม วาฬแม่ทองดี ต่อไปซึ่งก็ยังไม่แน่ใจว่าขณะนี้ว่ายไปหากินในทะเลอ่าวไทยจุดไหนแล้วเพราะวาฬจะเคลื่อนย้ายหากินตามจุดที่มีอาหาร   และขอให้ทุกคนปฏิบัติตามข้อควรปฏิบัติในการท่องเที่ยวชมวาฬอย่างเคร่งครัด  เพื่อช่วยกันอนุรักษ์วาฬบรูด้าเอาไว้

อย่าลืม!!!

ติดตามข่าวสารจาก Face book : Prachuppost Newspaper

?กดติดดาว ⭐️ เพจ …จะได้ไม่พลาดโพสต์ของเรา…ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/prachuappost/

https://www.facebook.com/prachuppost/

***กดเข้ากลุ่ม ???? กับ ประจวบโพสต์นิวส์ ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/groups/387550115078888/

…………………………………………………………………………

ติดตาม #ประจวบโพสต์นิวส์ #Prachuppostnews ได้ใน

Website: http://www.prachuppostnews.com/

YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCXnxGL0eeJZsm6vNRqaSUVA…

Twitter: https://twitter.com/prachuppostnews

IG : www.instagram.com/ prachuppostnews