“แม่บ้านหัวหิน” ทำหน้ากากอนามัย แก้ปัญหาขาดตลาด

ติดตามข่าว ประจวบโพสต์
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

“แม่บ้านหัวหิน” ทำหน้ากากอนามัย แก้ปัญหาขาดตลาด

                    ประจวบโพสต์นิวส์-ภายหลังมีรายงานยืนยันผู้ป่วยหญิงชาวจีนติดเชื้อไวรัสโคโรนาและพักรักษาตัวที่อำเภอหัวหิน รวมทั้งยังพบผู้ป่วยต้องสงสัยอย่างต่อเนื่องทำให้ขณะนี้หน้ากากอนามัยในอำเภอหัวหินขาดตลาดชั่วคราว ล่าสุดเทศบาลเมืองหัวหิน ได้ระดมสตรีแม่บ้านร่วมกันทำหน้ากากอนามัยแบบผ้า ใช้ทน ซักได้ ระบายอากาศได้ดี  เพื่อใช้ในครอบครัว แจกจ่ายประชาชนทั่วไป

วันที่ 28 ม.ค. 63 ที่ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน พร้อมด้วย นางสาวไพลิน กองพันธ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน, นางรัมภา จำรองราช ผู้อำนวยการกองสวัสดิการสังคม ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ กลุ่มสตรีแม่บ้านผู้สูงอายุในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน ที่มีจิตอาสา นำวัสดุ อุปกรณ์ ผ้า คนละเล็กคนละน้อย มาช่วยกันทำหน้ากากอนามัยแบบผ้า เพื่อนำไปใช้ใจครอบครัว แจกจ่ายประชาชนในชุมชน และผู้มาใช้บริการเทศบาลเมืองหัวหิน  ป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธ์ใหม่ 2019 รวมทั้งแก้ปัญหาหน้ากากอนามัยขาดตลาด

นางรัมภา จำรองราช ผู้อำนวยการกองสวัสดิการสังคม กล่าวว่า หลังจากที่มีรายงานยืนยันจากกระทรวงสาธารณสุข พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาในประเทศไทยจำนวน 8 ราย โดยรายที่ 8 เป็นหญิงชาวจีนอายุ 73 ปี พักรักษาตัวที่อำเภอหัวหิน ประกอบกับอำเภอหัวหิน เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาท่องเที่ยวจำนวนมาก รวมทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศจีนยังคงพบผู้ป่วยติดเชื้อ ทำให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวต่างตื่นตัว หาซื้อหน้ากากอนามัยมาสวมใส่เพื่อป้องกันตนเอง จนทำให้หน้ากากอนามัยขาดตลาด บางร้านค้าเหลือจำหน่ายไม่มากนัก เพื่อเป็นการแก้ปัญหาหน้ากากอนามัยขาดตลาด จึงได้มีการขอความร่วมมือจากชาวบ้านในพื้นที่ มาช่วยกันทำหน้ากากอนามัยแบบผ้า เพื่อให้ประชาชนมีใช้เอง และทำให้คนในครอบครัวใช้ ซึ่งจะใช้งานได้ทนกว่า  ซักได้นำกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งจะประหยัดกว่า

โดยวันนี้ชาวบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสตรี แม่บ้าน ผู้สูงอายุ ต่างก็พร้อมใจนำอุปกรณ์ เข็ม ด้าย กรรไกร และผ้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผ้าพิมพ์โขมพัสตร์ มาช่วยกันทำหน้ากากอนามัย ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากใช่เวลาประมาณ 15 นาทีต่อ 1 ชิ้น  สามารถมาเรียนและลงมือทำได้เลย รวมทั้งแม่บ้านบางคนก็นำกลับไปที่บ้านเนื่องจากบางบ้านมีจักรเย็บผ้า ซึ่งจะรวดเร็วกว่า

ผู้อำนวยการกองสวัสดิการสังคม กล่าวเพิ่มเติมว่า ชาวบ้านหัวหินส่วนใหญ่นิยมตัดเสื้อผ้าด้วยผ้าพิมพ์โขมพัสตร์ ซึ่งเป็นผ้าพิมพ์เอกลักษณ์ประจำท้องถิ่น ทำให้แต่ละบ้านจะมีผ้าโขมพัสตร์ติดบ้าน วันนี้ก็นำมาเย็บทำหน้ากากอนามัย ซึ่งเป็นไอเดียที่ดี เนื่องจากผ้าพิมพ์โขมพัสตร์เป็นผ้าฝ้าย ระบายอากาศได้ดี สีสันสวยงาม เวลาเย็บทำหน้ากากอนามัยจะเย็บทบกัน 2 ชั้น กันได้ทั้งฝุ่น และป้องกันเชื้อโรคได้ สีไม่ตกไม่เป็นอันตราย วันนี้คาดว่าจะทำหน้ากากอนามัยได้ประมาณ 800 ชื้น แจกจ่ายให้ ชาวบ้านที่มาร่วมกันทำ บุคคลในครอบครัว และนำไว้แจกจ่ายประชาชนที่มาติดต่อราชการที่เทศบาลเมืองหัวหิน ด้วย

อย่าลืม!!!

ติดตามข่าวสารจาก Face book : Prachuppost Newspaper

?กดติดดาว ⭐️ เพจ …จะได้ไม่พลาดโพสต์ของเรา…ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/prachuappost/

https://www.facebook.com/prachuppost/

***กดเข้ากลุ่ม ???? กับ ประจวบโพสต์นิวส์ ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/groups/387550115078888/

…………………………………………………………………………

ติดตาม #ประจวบโพสต์นิวส์ #Prachuppostnews ได้ใน

Website: http://www.prachuppostnews.com/

YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCXnxGL0eeJZsm6vNRqaSUVA…

Twitter: https://twitter.com/prachuppostnews

IG : www.instagram.com/ prachuppostnews